VND không bị mất giá so với USD sau khi Fed tăng lãi suất

10/05/2022 01:53
Tuần qua, sau khi Fed tăng lãi suất, đồng tiền các quốc gia mới nổi đều giảm so với USD nhưng tiền đồng thì không.

Đồng USD tuần qua tiếp tục duy trì đà tăng, với chỉ số Dollar Index (DXY) - chỉ số đo lường giá trị của đồng USD so với rổ tiền tệ khác - có thêm 0,5%. Các đồng tiền chủ chốt phân hóa, còn nội tệ các quốc gia mới nổi hầu như đều giảm. Nhân dân tệ (CNY) giảm 1,1%, đồng ruppe của Ấn Độ (INR) giảm 0,6%, nội tệ của Thái Lan (THB) mất 0,34%. Tuy nhiên, VND hầu như đi ngang trong tuần qua, trái ngược với xu hướng giảm của các đồng tiền trong khu vực.

Theo Bộ phận phân tích Công ty chứng khoán SSI (SSI Research), yếu tố hỗ trợ chính tiền đồng trong giai đoạn này tiếp tục từ nguồn cung USD tích cực, với cán cân thương mại ước tính xuất siêu 2,5 tỷ USD trong 4 tháng đầu năm và FDI giải ngân 5,9 tỷ USD.

Bên cạnh đó, số liệu từ Ngân hàng Nhà nước cũng cho thấy dòng tiền kiều hối tiếp tục duy trì tích cực trong quý đầu năm, đạt 1,8 tỷ USD, tăng 14% so với cùng kỳ.

VND không bị mất giá so với USD sau khi Fed tăng lãi suất

Biến động các đồng tiền so với USD từ đầu năm, trong đó VND là đồng tiền có biến động thấp nhất trong danh sách theo dõi của SSI. Ảnh: SSI Research

Trên thị trường liên ngân hàng, tỷ giá USD/VND giao dịch quanh mức 22.960 đồng, trong khi tỷ giá niêm yết tại các ngân hàng thương mại giảm 5 đồng, chốt tuần ở mức 22.780 đồng ở chiều mua vào và 23.090 đồng chiều bán ra.

Trái ngược, tỷ giá trên thị trường tự do tiếp tục tăng 90 điểm sau nhiều tuần đi ngang, giao dịch ở mức 23.555 đồng chiều mua và 23.595 đồng chiều bán.

Trước đó, sau phiên họp chính sách đầu tháng 5, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nâng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản, mức tăng lớn nhất trong 22 năm. Tại cuộc họp này, Fed cũng công bố kế hoạch thu hẹp bảng cân đối tài sản từ tháng 6.

Thị trường đang nghiêng về khả năng Fed sẽ tăng lãi suất quyết liệt hơn khi công cụ dự báo từ Sở giao dịch hàng hóa Chicago (CME Group), sàn giao dịch phái sinh tài chính lớn nhất thế giới, cho thấy 91% Fed sẽ nâng lãi suất thêm 0,75% trong cuộc họp tháng 6. Trong khi đó, các quan chức của Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) cũng đang phát tín hiệu sẽ sớm thắt chặt chính sách tiền tệ ngay trong mùa hè. Thông điệp chính của Anh cũng không mấy tích cực, khi nhìn nhận lạm phát ở nước này có thể tăng lên mức 10% trước khi hạ nhiệt.

Diễn biến này khiến tâm lý trên thị trường chuyển hướng tiêu cực. Chứng khoán Mỹ ghi nhận tuần giảm điểm thứ năm liên tiếp, với Nasdaq giảm hơn 13%. Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ 10 năm tăng 8 điểm cơ bản và vượt mức 3%, mức cao nhất kể từ tháng 11/2018. Đồng bạc xanh tiếp tục duy trì đà tăng.

Minh SơnTrở lại Kinh doanhTrở lại Kinh doanhChia sẻ ×

Theo Nguồn vnexpress.net

VND không bị mất giá so với USD sau khi Fed tăng lãi suất - Tài Chính