Rau mồng tơi thanh mát ngày hè nhưng phải lưu ý khi ăn kẻo hại

07/06/2024 12:06

( PHUNUTODAY ) - Rau mồng tơi rất phổ biến và thường gặp trong các bữa ăn mùa hè của nhiều gia đình nhưng chú ý những điều sau nếu không muốn chúng gây họa cho gia đình.

Rau mồng tơi rất phổ biến ở Việt Nam và là loại rau giá tương đối rẻ so với rau khác. Mồng tơi là dạng cây trồng thân leo, thân nhiều nước và nhớt. Rau mồng tơi thường được dùng nấu canh trong ngày hè, nấu canh cua, canh ngao, hến... Mồng tơi trong đông y còn là cây thuốc giúp nhuận tràng, trị táo bón, thanh nhiệt cơ thể. Trong rau mồng tơi có nhiều chất như vitamin C, A, PP, B1, B2, pectin, saponin, polysaccharide; tinh bột, chất đạm và béo, canxi, sắt, nước và folate rất tốt cho cơ thể con người và giàu dinh dưỡng.

Rau mồng tơi cũng rất dễ trồng. Chúng không cần chăm sóc nhiều cũng leo lên bờ rào. Thế nên mồng tơi cũng là món rau tương đối an toàn với hóa chất. Mồng tơi có tự trồng tại nhà trong chậu xốp.

Tuy nhiên những đối tượng sau cần lưu ý khi ăn rau mồng tơi:

Rau mồng tơi thanh mát ngày hè nhưng phải lưu ý khi ăn kẻo hại

Rau mồng tơi rất tốt nhưng phải lưu ý một số người nên tạm tránh ăn

Tác hại với người bị sỏi thận

Rau mồng tơi tuy là rau thường gặp nhưng trong rau mồng tơi có đặc trưng là chứa nhiều purin. Purin khi vào cơ thể sẽ biến thành axit uric làm tăng tăng nguy cơ phát triển của sỏi thận. Vì vậy những người sỏi thận ăn vào sẽ có tác hại.

Tác hại với người mới lấy cao răng

Rau mồng tơi có nhiều chất nhớt nên dễ tạo mảng ố bám trên răng, vì vậy những người mới lấy cao răng không nên ăn mồng tơi trong 1-2 tuần đầu.

Người đang bị tiêu chảy rối loạn tiêu hóa

Chất xơ và chất nhớn nhiều trong rau mồng tơi có thể khiến dạ dày khó chịu khi ăn nhiều và chúng tăng nhuận tràng. Rau mồng tơi cũng có tính hàn nên những bị tiêu chảy, đại tiện lỏng cũng không nên ăn, bởi rau mồng tơi có tính hàn, nếu ăn phải sẽ khiến triệu chứng càng thêm nặng.

Kết hợp rau mồng tơi và thịt bò gây hại

Rau mồng tơi ăn cùng thịt bò có thể làm giảm tính nhuận tràng gây đau bụng, táo bón. Do đó những người đang bị táo bón nên chú ý khi kết hợp hai loại này trong bữa ăn. Vì vậy, tốt nhất khi ăn rau mồng tơi nên ăn kèm các loại thực phẩm nhiều thịt bò.

Ăn rau mồng tơi sống hoặc để qua đêm nguy hiểm

Rau mồng tơi khi ăn sống làm tăng nguy cơ bị gây đầy bụng, khó tiêu. Còn nếu rau mồng tơi để qua đêm sẽ khiến hàm lượng nitrat trong rau xanh chuyển thành nitrit. Nitrit gây hại cho cơ thể, làm tăng nguy cơ bị ung thư. 

Cẩn thận rau mồng tơi kích tăng ngọn

Vào mùa khô nắng mạnh mồng tơi ít vươn ngọn nên có thể bị phun thuốc. Khi mua rau mồng tơi nên chú ý loại rau sạch là rau có màu xanh hơi vàng, phiến lá ngắn và dày, phát triển cân đối, thân rau giòn, rắn chắc. Còn rau được phun thuốc tăng trưởng sẽ xanh mướt, xanh đậm, bóng mượt, thân yếu. 

x Chia sẻTheo: giaitri.thoibaovhnt.vn copy linkLink bài gốcTác giả: An Nhiên

Theo Nguồn phunutoday.vn

Rau mồng tơi thanh mát ngày hè nhưng phải lưu ý khi ăn kẻo hại - Đời Sống