Năm 2024

28/02/2024 10:45

Năm 2024 -2025: 10 trường hợp xây nhà không cần xin Giấy phép xây dựng ai không biết quá phí

08:26, Thứ tư 28/02/2024( PHUNUTODAY ) - Theo quy định những trường hợp xây nhà dưới đây không cần giấy phép xây dựng, người dân nên biết sớm.Giấy phép xây dựng nhà ở là gì?

GIấy phép xây dựng là một loại văn bản do cơ quan có thẩm quyền của nhà nước phê duyệt cho chủ đầu tư, doanh nghiệp người dân khi muốn xây dựng, sửa chữa ,di dời một công trình xây dựng nào đó. Nếu như người dân xây dựng không có giấy phép hoặc xây trái giấy phép xây dựng sẽ bị xử phạt theo quy định và trong nhiều trường hợp sẽ bị tháo dỡ công trình sai phép. Tuy nhiên, có 10 trường hợp này xây dựng không cần xin giấy phép người dân nên biết sớm. 

Tuy nhiên, Theo Luật Xây dựng sửa đổi mới nhất thì có những trường hợp này khi xây dựng nhà sẽ không cần phải xin giấy phép. Cụ thể, có 10 trường hợp được miễn giấy phép xây dựng gồm:

1. Những công trình xây dựng bí mật nhà nước; công trình xây dựng khẩn cấp cần tiến hành nhanh nhất.

2. Những công trình xây dựng thuộc dự án sử dụng vốn đầu tư công được Thủ tướng Chính phủ, người đứng đầu cơ quan trung ương của tổ chức chính trị, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Tòa án nhân dân tối cao, Kiểm toán nhà nước, Văn phòng Chủ tịch nước, Văn phòng Quốc hội, bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, cơ quan trung ương của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và của tổ chức chính trị - xã hội, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp quyết định đầu tư xây dựng. Bởi vậy những công trình này không cần phải cấp Giấy phép xây dựng.

Năm 2024

3. Những công trình xây dựng tạm theo quy định tại Điều 131 của Luật này cũng được miễn giấy phép xây dựng.

4. Những công trình sửa chữa, cải tạo bên trong công trình hoặc công trình sửa chữa, cải tạo mặt ngoài không tiếp giáp với đường trong đô thị có yêu cầu về quản lý kiến trúc theo quy định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; nội dung sửa chữa, cải tạo không làm thay đổi công năng sử dụng, không làm ảnh hưởng đến an toàn kết cấu chịu lực của công trình, phù hợp với quy hoạch xây dựng đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, yêu cầu về an toàn phòng, chống cháy, nổ và bảo vệ môi trường. Những công trình thuộc điều này sẽ không cần xin Giấy phép xây dựng.

5. Những công trình quảng cáo không thuộc đối tượng phải cấp giấy phép xây dựng theo quy định của pháp luật về quảng cáo; công trình hạ tầng kỹ thuật viễn thông thụ động theo quy định của Chính phủ; cũng sẽ không phải xin Giấy phép xây dựng.

Năm 2024

6. Những công trình xây dựng nằm trên địa bàn hai đơn vị hành chính cấp tỉnh trở lên, công trình xây dựng theo tuyến ngoài đô thị phù hợp với quy hoạch xây dựng hoặc quy hoạch có tính chất kỹ thuật, chuyên ngành đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt thì không cần xin Giấy phép xây dựng lần nữa.

7. Những công trình xây dựng đã được cơ quan chuyên môn về xây dựng thông báo kết quả thẩm định thiết kế xây dựng triển khai sau thiết kế cơ sở đủ điều kiện phê duyệt thiết kế xây dựng và đáp ứng các điều kiện về cấp giấy phép xây dựng theo quy định của Luật này.

8. Nhà ở riêng lẻ có quy mô dưới 07 tầng thuộc dự án đầu tư xây dựng khu đô thị, dự án đầu tư xây dựng nhà ở có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

9. Những công trình xây dựng cấp IV, nhà ở riêng lẻ ở nông thôn có quy mô dưới 07 tầng và thuộc khu vực không có quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng khu chức năng hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt; công trình xây dựng cấp IV, nhà ở riêng lẻ ở miền núi, hải đảo thuộc khu vực không có quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng khu chức năng; trừ công trình, nhà ở riêng lẻ được xây dựng trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử - văn hóa. Những trường hợp này thì cũng không cần phải xin giấy phép xây dựng.

10. Chủ đầu tư xây dựng công trình quy định tại các trường hợp 2, 6, 7, 8 và 9 (đã nêu phía trên), trừ nhà ở riêng lẻ quy định tại trường hợp 9 có trách nhiệm gửi thông báo thời điểm khởi công xây dựng, hồ sơ thiết kế xây dựng theo quy định đến cơ quan quản lý nhà nước về xây dựng tại địa phương để quản lý.

Năm 2024: 2 trường hợp này bị thu hồi thẻ BHYT, 1 trường hợp bị phạt lên tới 5 triệu đồngSổ đỏ bị rách, ố, nhòe, hư hỏng có được cấp lại không? Có bị mất phí không?

Theo Nguồn phunutoday.vn

Năm 2024 - Đời Sống