Chính quyền thua ở tòa, bị buộc phải làm 'sổ đỏ' cho dân

11/05/2023 10:50
Ngày 10-5, Tòa án nhân dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tuyên buộc UBND TP Bà Rịa phải làm ‘sổ đỏ’ cho ông Nguyễn Văn Hương - bà Nguyễn Thị Đào.

 

Chính quyền thua ở tòa, bị buộc phải làm 'sổ đỏ' cho dân

Một góc mảnh đất của ông Hương - bà Đào được tòa tuyên buộc chính quyền phải làm "sổ đỏ" cho người dân - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Đất sử dụng riêng bị biến thành đất công

Ông Nguyễn Văn Hương cho biết năm 1991 gia đình ông sang nhượng mảnh đất có diện tích hơn 2.100m

tại xã Long Phước, TP Bà Rịa của một người cùng ấp. Từ đó đến nay họ sử dụng ổn định, xây nhà nuôi heo, nuôi dê, không có tranh chấp với ai.

Đặc biệt ông cũng không bị chính quyền lập biên bản hay xử phạt về hành vilấn chiếm, bao chiếm đất công.

Tháng 7-2017, vợ chồng ông nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ("sổ đỏ") với diện tích đất nói trên.

Nhưng mãi gần 3 năm sau, tức vào tháng 3-2020, UBND TP Bà Rịa có công văn số 2322 ngày 27-3-2020 (công văn 2322) trả lời mảnh đất mà vợ chồng ông Hương xin cấp sổ đỏ không đủ điều kiện vì nằm trong danh sách đất công do Nhà nước quản lý.

Ông Hương khiếu nại công văn và cũng bị chính quyền bác đơn.

Chính quyền thua ở tòa, bị buộc phải làm 'sổ đỏ' cho dân

Quang cảnh phiên tòa - Ảnh: Đ.H

Tháng 3-2021, vợ chồng ông Hương đã khởi kiện UBND TP Bà Rịa ra tòa với lý do vì sao mảnh đất vợ chồng ông Hương sử dụng từ năm 1991 lại thành đất công do Nhà nước quản lý.

Lý do là bởi tháng 6-2015, UBND xã Long Phước đưa diện tích đất nói trên của ông Hương - bà Đào vào danh sách thuộc quỹ đất công do Nhà nước quản lý để báo cáo lên trên.

Đến tháng 12-2019, mảnh đất chính thức biến thành "đất công" khi UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có quyết định giao lại cho TP Bà Rịa quản lý.

Theo lý giải của chính quyền TP Bà Rịa, tại thời điểm giải quyết hồ sơ của vợ chồng ông Hương không có văn bản nào của cơ quan thẩm quyền đưa diện tích hơn 2.100m² ra khỏi danh sách quỹ đất công do Nhà nước trực tiếp quản lý.

Cộng với một vài lý do nhỏ khác, chính quyền TP Bà Rịa không làm "sổ đỏ" cho vợ chồng ông Hương.

Chính quyền thua ở tòa, bị buộc phải làm 'sổ đỏ' cho dân

Ông Nguyễn Văn Hương bên chuồng trại trong mảnh đất vừa được tòa tuyên - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Trả lại đất sử dụng riêng, buộc làm "sổ đỏ"

Qua quá trình thụ lý vụ kiện, TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xác minh thực địa trên mảnh đất của ông Hương - bà Đào có chuồng trại, có cây lâu năm, có giếng nước, xung quanh đất có hàng rào.

Chính quyền xã Long Phước cũng như các hộ dân xung quanh đều xác nhận khu đất này đang được ông Hương, bà Đào trực tiếp quản lý, sử dụng từ năm 1991.

Chưa kể tháng 5-2017, chính UBND xã Long Phước có xác nhận nguồn gốc sử dụng đất của ông Hương, bà Đào là "nhận chuyển nhượng của ông Phạm Văn Hào vào năm 1991 bằng giấy tay (đã mất giấy tay). Trên đất có 1 căn nhà tạm được sử dụng vào mục đích sản xuất nông nghiệp".

Ngoài ra trong sổ mục kê năm 1999 và năm 2004 cũng ghi nhận thửa của ông Hương - bà Đào do cá nhân đăng ký, không do cơ quan nhà nước đăng ký là đất công.

Ngày 10-5, TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đưa vụ kiện hành chính trên ra xét xử và đã tuyên chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông Hương - bà Đào.

Cụ thể tuyên hủy công văn số 2322 của UBND TP Bà Rịa, hủy quyết định số 4602 của chủ tịch UBND TP Bà Rịa (quyết định bác đơn ông Hương). Buộc UBND TP Bà Rịa cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với thửa diện tích đất khoảng 2.100m

tại xã Long Phước cho ông Hương - bà Đào theo quy định.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online sau phiên tòa, ông Nguyễn Văn Hương cho hay mình rất vui mừng vì quyền lợi của mình đã được công nhận nhưng cũng rất mệt mỏi vì phải đeo đuổi quyền được làm "sổ đỏ" hơn 5 năm qua.

Theo Nguồn tuoitre.vn

Chính quyền thua ở tòa, bị buộc phải làm 'sổ đỏ' cho dân - Địa Ốc