CEO TPBank: Không có rủi ro khi tài trợ vốn cho dự án của Novaland

27/04/2023 09:48
Ông Nguyễn Hưng đánh giá, kể cả khi dự án The Grand Manhattan giảm giá xuống đến mức tối đa của thị trường thì Novaland "vẫn thừa khả năng trả nợ".

 

Ba ngày trước, Novaland cùng TPBank và Ricons đã ký thỏa thuận hợp tác xây dựng hoàn thiện dự án The Grand Manhattan, tại Quận 1, TP HCM. Dự án này từng thi công đến tầng 28, song phải tạm dừng do khó khăn của thị trường bất động sản. Việc tái khởi động, theo kế hoạch của chủ đầu tư, sẽ giúp bàn giao nhà cho khách hàng vào cuối năm sau.

Lo ngại việc rót vốn ở thời điểm này cho Novaland được cổ đông TPBank nhắc tới trong phiên họp hôm nay, cùng với đề nghị cung cấp thông tin về dư nợ trái phiếu của doanh nghiệp bất động sản này.

Về việc cấp tín dụng cho dự án của Novaland, ông Nguyễn Hưng, Tổng giám đốc TPBank cho biết, đây là 1 trong 7 dự án của UBND TP HCM ưu tiên tháo gỡ. Đến nay, duy nhất dự án này đã được tháo gỡ pháp lý và đã hoàn thành phần cất nóc, cũng như triển khai kinh doanh tiếp.

"Chúng tôi đã phân tích rằng, nếu người mua trông chờ vào việc xây dựng dự án có khả năng hoàn thành hay có giao nhà đúng thời hạn không thì dự án này có khả năng cao là đáp ứng", ông Hưng nói và cho biết, dự án đã bán được gần hết và kể cả là giá giảm xuống đến mức tối đa "vẫn thừa khả năng trả nợ".

Về chủ trương, ông Hưng cho biết TPBank chỉ tài trợ cho các dự án còn xây dựng và hoàn thiện. Phần phải thu của những khách hàng đã mua nhà đủ để trả nợ cho ngân hàng, kể cả dư nợ cũ lẫn phần tài trợ thêm vốn lưu động để hoàn thiện tiếp công trình.

"Ngân hàng làm gì cũng rất chắc chắn và điều này cũng phù hợp với chủ trương của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước đã ban hành trong các văn bản yêu cầu hỗ trợ doanh nghiệp bất động sản và người dân mua nhà", ông Hưng cho biết.

Đối với trái phiếu, ông Hưng khẳng định TPBank không sở hữu trái phiếu nào của Novaland. Trong khi đó, danh mục trái phiếu đầu tư của Công ty chứng khoán Tiên Phong (TPS) không thuộc phạm vi quản lý của ngân hàng

CEO TPBank: Không có rủi ro khi tài trợ vốn cho dự án của Novaland

Ông Nguyễn Hưng, CEO TPBank, tại phiên họp thường niên năm 2023. Ảnh: TPB

Năm nay, TPBank đặt kế hoạch lợi nhuận trước thuế đạt 8.700 tỷ đồng, tăng 11%. Tổng tài sản đến cuối năm dự kiến tăng 7% lên 350.000 tỷ đồng, dư nợ tín dụng và trái phiếu tăng 18%. Nguồn vốn huy động thị trường 1 ước tăng 6%.

Tại Đại hội, ngân hàng cũng trình và được thông qua kế hoạch tăng vốn điều lệ lên hơn 22.000 tỷ đồng, tương đương tăng 39% thông qua việc chia cổ tức bằng cổ phiếu trong năm 2023.

Theo ông Đỗ Minh Phú, Chủ tịch Hội đồng quản trị TPBank, việc đưa ra tỷ lệ tăng vốn này căn cứ vào khả năng của ngân hàng. "Chúng tôi đã cân nhắc và thấy mức 39% lên hơn 22.000 tỷ đồng là phù hợp. Chúng tôi không muốn tăng hết tất cả mà để lại một phần dự trữ. Tỷ lệ tăng này cũng là mức khá cao so với bình quân ngành ngân hàng", ông nói.

TPBank cũng trình và được cổ đông thông qua việc bầu nhân sự Hội đồng quản trị nhiệm kỳ 2023-2028.

Số lượng thành viên nhiệm kỳ mới là 6 người, với một thành viên độc lập. Trong đó, 4 thành viên thuộc Hội đồng quản trị nhiệm kỳ cũ là ông Đỗ Minh Phú, ông Đỗ Anh Tú, ông Lê Quang Tiến và ông Shuzo Shikata. Hai nhân sự mới là bà Nguyễn Thị Mai Sương và bà Võ Bích Hà.

Bà Nguyễn Thị Mai Sương sinh năm 1961, từng giữ vị trí Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Hà Nội (giai đoạn 2009-2016) và Trưởng ban Hiệp Hội Ngân hàng (2016-2022). Bà Võ Bích Hà, sinh năm 1967, có nhiều năm công tác tại BIDV.

Minh Sơn

Theo Nguồn vnexpress.net

CEO TPBank: Không có rủi ro khi tài trợ vốn cho dự án của Novaland - Doanh Nhân