TP HCM rửa đường để giảm ô nhiễm

06/05/2022 03:04
Hơn 30 trục đường chính ở TP HCM sẽ được rửa thường xuyên để hạn chế ô nhiễm, sau nhiều năm công tác này bị dừng.

Hơn 30 trục đường chính ở TP HCM sẽ được rửa thường xuyên để hạn chế ô nhiễm, sau nhiều năm công tác này bị dừng.

Chiều 5/5, Chủ tịch UBND TP HCM giao hai sở Giao thông Vận tải, Tài nguyên và Môi trường làm việc với các địa phương thống nhất quy mô, phạm vi rửa đường. Kinh phí thực hiện dựa theo định mức quản lý chất thải rắn đô thị trên địa bàn để lập dự toán triển khai.

TP HCM rửa đường để giảm ô nhiễm

Một xe xịt nước được chủ đầu tư chủ động rửa đường ở khu vực thi công gần xa lộ Hà Nội, TP Thủ Đức. Ảnh: Quỳnh Trần

Thành phố hiện có hơn 30 trục đường chính với tổng chiều dài hơn 260 km, chủ yếu được vệ sinh bằng quét, hút bụi, cát sỏi thông qua các loại xe chuyên dùng. Trước năm 2017, thành phố từng cho xịt rửa đường để giảm bụi nhưng nhiều năm qua việc này bị dừng do chưa có định mức cụ thể để thực hiện.

Nhiều tuyến đường lớn như quốc lộ 1, 22, xa lộ Hà Nội, Cộng Hòa... mật độ xe cao và có lưu lượng xe chở cát đá, vật liệu xây dựng thường xuyên rơi vãi. Do vậy giải pháp xịt rửa đường được cho sẽ hiệu quả hơn trong quá trình vệ sinh các tuyến.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, dựa trên các số liệu quan trắc cho thấy nguyên nhân gây ô nhiễm không khí chính ở thành phố gồm các hoạt động giao thông, công nghiệp và xây dựng. Trong đó, ô nhiễm từ giao thông là lớn nhất.

Đến cuối năm 2021, TP HCM quản lý hơn 8,4 triệu phương tiện, trong đó 819.000 ôtô và hơn 7,6 triệu xe máy, bình quân mỗi ngày có 79 ôtô và 309 xe máy đăng ký mới. So với cùng kỳ năm 2020, ôtô tăng 3,5%, xe máy tăng 2%.

Gia MinhTrở lại Thời sựTrở lại Thời sựChia sẻ ×

Theo Nguồn vnexpress.net

TP HCM rửa đường để giảm ô nhiễm - Tin Mới