Sắp lồng ghép tiêm vaccine COVID

09/05/2023 11:13
Tới đây, Việt Nam không tổ chức tiêm vaccine COVID-19 theo chiến dịch, mà đưa vào tiêm chủng thường xuyên, cùng các vaccine khác.

 

Theo PGS.TS Dương Thị Hồng - Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, sắp tới Việt Nam không tổ chức tiêm vaccine COVID-19 theo chiến dịch như trước đây mà sẽ lồng ghép vào công tác tiêm chủng mở rộng. Dự kiến mỗi tháng, trạm y tế đều có 2-4 buổi tiêm chủng thường xuyên.

Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương khẳng định đơn vị hoàn toàn đủ năng lực để duy trì chuỗi cung ứng vaccine COVID-19.

Từ năm 2021 đến nay, nước ta tổ chức tiêm chủng vaccine COVID-19 theo hình thức chiến dịch quy mô lớn cho các nhóm tuổi. Đến nay tổng số số mũi tiêm đã thực hiện là hơn 266 triệu mũi.

Sắp lồng ghép tiêm vaccine COVID

Tới đây, sẽ không tổ chức tiêm vaccine COVID-19 theo chiến dịch, mà sẽ đưa vào tiêm chủng thường xuyên, cùng các vaccine khác. (Ảnh: An Bình)

Theo khuyến cáo cập nhật của WHO, nhóm cần ưu tiên tiêm nhắc vaccine COVID-19 gồm: người lớn tuổi nguy cơ cao mắc bệnh COVID-19, những người suy giảm miễn dịch, người có bệnh lý nền, bệnh lý mạn tính, người suy giảm miễn dịch.

Bà Hồng cho biết, vaccine COVID-19 cũng như các vaccine khác qua thời gian miễn dịch đều giảm dần. Do đó, những người bệnh nền, suy giảm miễn dịch cần chủ động đăng ký tiêm các mũi vaccine tăng cường để phòng bệnh. Thậm chí, người mắc COVID-19 vẫn tiếp tục mũi tiêm nhắc lại theo hướng dẫn của WHO.

Chuyên gia Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương thông tin, hiện các cơ sở tiêm chủng còn vaccine COVID-19 AstraZeneca. Theo khuyến cáo của WHO, dù dịch COVID-19 không còn là tình trạng y tế công cộng khẩn cấp toàn cầu, tuy nhiên đại dịch chưa kết thúc. Vì vậy, Việt Nam vẫn cần duy trì các biện pháp phòng chống dịch trong đó có việc tiêm vaccine COVID-19, tiêm nhắc cho các nhóm nguy cơ cao.

Theo Nguồn baomoi.com

Sắp lồng ghép tiêm vaccine COVID - Tin Mới