Nhà Trắng ủng hộ dự luật cấm TikTok trên toàn nước Mỹ

09/03/2023 11:48
Nhà Trắng ủng hộ dự luật trao cho chính quyền những quyền hạn mới, để cấm ứng dụng video TikTok cũng như các công nghệ nước ngoài khác, nếu chúng gây ra các mối đe dọa an ninh quốc gia.

 

Nhà Trắng ủng hộ dự luật cấm TikTok trên toàn nước Mỹ

Nghị sĩ Mark Warner giới thiệu về dự luật cấm TikTok. Ảnh: Reuters

Theo The Guardian, sự ủng hộ này thúc đẩy nỗ lực của các nghị sĩ nhằm cấm ứng dụng thuộc sở hữu của ByteDance, ứng dụng được hơn 100 triệu người Mỹ dùng.

Cố vấn An ninh Quốc gia của Nhà Trắng Jake Sullivan ngày 7/3 ca ngợi dự luật lưỡng đảng trên. Ông nói rằng, "nó sẽ giúp tăng cường khả năng của Mỹ khi giải quyết những rủi ro liên quan tới các quốc gia trong lĩnh vực công nghệ nhạy cảm. Chúng tôi muốn tiếp tục làm việc với đảng Dân chủ và Cộng hòa về dự luật này, đồng thời kêu gọi Quốc hội nhanh chóng hành động để đệ trình lên Tổng thống".

Dự luật "Hạn chế các mối đe dọa bảo mật gây rủi ro công nghệ thông tin và truyền thông" do Thượng nghị sĩ Dân chủ Mark Warner - Chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện và Thượng nghị sĩ Cộng hòa John Thune chủ trì soạn thảo.

Thượng nghị sĩ Mark Warner cho biết, dự luật trao cho Bộ Thương mại quyền áp đặt các hạn chế về lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông, trong đó có việc cấm TikTok và các công nghệ gây rủi ro cho an ninh quốc gia.

Theo nghị sĩ Warner, điều quan trọng là chính phủ phải làm nhiều hơn nữa để làm rõ những gì họ cho là đe dọa tới an ninh quốc gia Mỹ trong việc sử dụng TikTok. Ông nói thêm rằng, dự luật cũng sẽ áp dụng cho các công nghệ nước ngoài của Trung Quốc, Nga, Triều Tiên, Iran, Venezuela và Cuba.

Dự luật đòi hỏi Bộ trưởng Thương mại Gina Raimondo phải xác định và giải quyết các mối đe dọa từ bên ngoài đối với các sản phẩm và dịch vụ công nghệ thông tin và truyền thông. Văn phòng quan chức này hiện từ chối bình luận về thông tin trên.

Trong thời gian qua, TikTok bị chỉ trích mạnh vì nhiều người lo ngại dữ liệu người dùng có thể làm suy yếu các lợi ích an ninh của phương Tây.

TikTok cho biết, bất kỳ lệnh cấm nào của Mỹ đối với ứng dụng này chính là lệnh cấm xuất khẩu văn hóa và giá trị Mỹ cho hơn một tỷ người sử dụng dịch vụ của họ trên toàn thế giới. Giám đốc điều hành TikTok Shou Zi Chew dự kiến điều trần trước Quốc hội Mỹ vào ngày 23/3 tới.

Hoài Linh

Theo Nguồn infonet.vietnamnet.vn

Nhà Trắng ủng hộ dự luật cấm TikTok trên toàn nước Mỹ - Tin Mới