Lương cán bộ, công chức, viên chức sẽ tăng bao nhiêu từ 1/7 khi Cải cách tiền lương?

04/05/2024 09:54

Lương cán bộ, công chức, viên chức sẽ tăng bao nhiêu từ 1/7 khi Cải cách tiền lương?

20:40, Thứ năm 02/05/2024( PHUNUTODAY ) - Rất nhiều người lao động quan tâm, khi thực hiện cải cách tiền lương, lương của Cán bộ, công chức, viên chức sẽ thay đổi thế nào?

Cải cách tiền lương là một trong những chính sách quan trọng chuẩn bị đi vào thực hiện trong tháng 7 tới đây. Khi thực hiện Cải cách tiền lương, thu nhập của Cán bộ, công chức, viên chức sẽ tănng bao nhiêu là quan tâm của nhiều người.

Chính sách tiền lương mới có 1 điểm đáng chú ý là mức lương thấp nhất của khu vực công bằng mức lương thấp nhất bình quân vùng của khu vực doanh nghiệp. Hiện nay, mức lương thấp nhất bình quân của khu vực doanh nghiệp hiện nay là hơn 3,9 triệu đồng.

Lương cán bộ, công chức, viên chức sẽ tăng bao nhiêu từ 1/7 khi Cải cách tiền lương?

Lương cán bộ, công chức, viên chức sẽ tăng bao nhiêu từ 1/7?

Theo dự kiến, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội sẽ trình Chính phủ phương án tăng lương lương tối thiểu vùng. Trong các phiên thảo luận tại Quốc hội vừa qua, nhiều đại biểu đề nghị tăng lương tối thiểu vùng đồng thời với lộ trình thực hiện cải cách tiền lương từ 1/7/2024.

Như vậy, nếu lương tối thiểu vùng tăng thì mức lương thấp nhất bình quân của khu vực doanh nghiệp cũng sẽ tăng cao hơn mức 3,9 triệu đồng hiện nay. Ngoài ra, chính sách tiền lương mới cũng mở rộng quan hệ tiền lương từ 1 - 2,34 - 10 hiện nay lên 1 - 2,68 - 12.

Theo đó, mức lương thấp nhất của công chức, viên chức sẽ tăng khá cao so với mức lương khởi điểm 3,5 triệu đồng của công chức, viên chức có trình độ trung cấp, hệ số lương 1,86 hiện nay.

Theo đó, mức lương trung bình của công chức, viên chức cũng có mức khởi điểm tăng từ hệ số 2,34 lên 2,68. Thời điểm hiện tại, công chức, viên chức có trình độ đại học có mức lương khởi điểm hơn 4,2 triệu đồng/tháng.

Lương cán bộ, công chức, viên chức sẽ tăng bao nhiêu từ 1/7 khi Cải cách tiền lương?

Tiền lương trung bình của công chức, viên chức sau khi thực hiện cải cách tiền lương tăng hơn 32%

Mức lương cao nhất của công chức, viên chức tương ứng với bậc 3 của chuyên gia cao cấp (bằng lương bộ trưởng) cũng được nới rộng từ hệ số 10 lên 12. Vì vậy, mức lương mới cao nhất của công chức, viên chức dự kiến cũng vượt khá xa con số 18 triệu đồng như hiện nay.

Chế độ tiền lương mới còn sắp xếp lại các loại phụ cấp chiếm tối đa 30% tổng quỹ lương (trong đó có trường hợp cao hơn 30% hoặc thấp hơn 30%) và 10% tiền thưởng.

Tóm lai, nếu tính cả lương cơ bản, phụ cấp và tiền thưởng thì tiền lương trung bình của công chức, viên chức sau khi thực hiện cải cách tiền lương tăng hơn 32% so với thu nhập bình quân của lao động làm công hưởng lương (7,5 triệu đồng/tháng).

2 cách khôi phục tin nhắn Zalo đã xóa trong 3 giây: Chồng "tòm tem" gái lạ bị "lộ tẩy" ngayTừ nay tới 1/7/2024: 3 trường hợp bị thu hồi thẻ BHYT cố tình giữ lại chỉ thiệt thòi

Theo Nguồn phunutoday.vn

Lương cán bộ, công chức, viên chức sẽ tăng bao nhiêu từ 1/7 khi Cải cách tiền lương? - Tin Mới