iPhone tiếp tục là điểm sáng của Apple

05/05/2023 10:43
Điểm nổi bật trong báo cáo tài chính quý I của Apple là doanh thu đến từ iPhone. Sản phẩm này chiếm hơn một nửa tổng doanh thu quý.

iPhone tiếp tục là điểm sáng của Apple

iPhone là ngôi sao sáng trong quý I/2023 của Apple. Ảnh: Wall Street Journal.

Trong báo cáo tài chính quý I/2023 (quý II theo năm tài chính của Apple), doanh thu tập đoàn công nghệ Mỹ đã giảm 2,5% so với cùng kỳ năm ngoái, chỉ còn 94,8 tỷ USD. Trước đó, quý IV/2022 đã ghi nhận doanh thu giảm 5%. Đây cũng là lần đầu tiên Táo khuyết có 2 quý liên tiếp sụt giảm.

Kết quả kinh doanh “tốt hơn kỳ vọng”

Nhưng con số thụt lùi 2,5% vẫn tích cực hơn so với ước tính 92,6 tỷ USD của chuyên gia Phố Wall và dự đoán sụt giảm 5% doanh thu của chính tập đoàn trước đó. Bên cạnh đó, điều khiến nhiều chuyên gia ấn tượng là iPhone vẫn chiếm hơn một nửa doanh thu của tập đoàn công nghệ Mỹ trong quý II.

Dòng smartphone đình đám mang về 51,3 tỷ USD cho Táo khuyết, tăng 2% so với cùng kỳ năm ngoái. Nói với CNBC, CEO Tim Cook khẳng định kết quả doanh thu quý II “tốt hơn kỳ vọng”. Sau khi báo cáo được công bố, cổ phiếu Apple đã tăng hơn 2%.

Kết quả tài chính quý I của Apple có nhiều dấu hiệu tích cực, đặc biệt là doanh thu iPhone. Ảnh: Bloomberg.

Tuy nhiên, Wall Street Journal cho rằng Apple vẫn không thể miễn nhiễm trước nền kinh tế toàn cầu đang có dấu hiệu chững lại. Tỷ lệ sụt giảm doanh thu của iPad (6,67 tỷ USD) và máy tính Mac (7,17 tỷ USD) lên đến 2 con số, trong khi đó dòng Apple Watch đã thụt lùi trong quý II vừa qua.

Mảng kinh doanh dịch vụ cũng có dấu hiệu tích cực khi tăng trưởng 5% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 20,9 tỷ USD doanh thu trong quý I/2023. Giống với dự đoán của các chuyên gia Phố Wall, đây là quý thứ 3 liên tiếp mảng dịch vụ có tỷ lệ tăng trưởng đạt mức 5% và trở thành một trong những lĩnh vực kinh doanh chính của Apple.

Trong buổi báo cáo tài chính, tập đoàn cho biết quý II sắp tới cũng sẽ duy trì tăng trưởng doanh thu 3% như quý I. Điều này hoàn toàn trái ngược với dự đoán doanh thu sẽ tăng trưởng nhẹ so với cùng kỳ năm ngoái của chuyên gia Phố Wall.

“Chúng tôi kỳ vọng doanh thu quý II sẽ giống với quý trước bởi tình hình kinh tế vĩ mô sẽ không biến động nhiều so với hiện tại”, Giám đốc tài chính Luca Maestri nói tại buổi báo cáo. Trong đó, những thách thức vĩ mô mà Apple đang đối mặt liên quan đến quảng cáo kỹ thuật số và thị trường game di động.

iPhone là ngôi sao sáng trong quý I/2023

Trong đó, điểm nổi bật của báo cáo tài chính quý I là doanh thu đến từ iPhone, chiếm hơn một nửa tổng doanh thu quý. Trước đó, số liệu từ IDC cũng chỉ ra dòng smartphone của Apple cũng tăng trưởng mạnh bất chấp ngành smartphone sụt giảm gần 15% trong quý.

Theo CNBC, số liệu áp đảo của iPhone trong quý vừa qua cho thấy tình trạng thiếu hụt và đứt gãy chuỗi cung ứng Trung Quốc trong thời kỳ Covid-19 đã kìm hãm tăng trưởng của smartphone Apple trong suốt thời gian qua. Giờ đây, gông cùm này đã được tháo bỏ.

Các nhà đầu tư của Apple cũng kỳ vọng vào tương lai sắp tới khi thiết bị AR/VR đầu tiên sắp ra mắt. Ảnh: Bloomberg.

“Đây là một quý kinh doanh khá tích cực nếu xét riêng doanh thu của iPhone, đặc biệt là khi nhìn vào số liệu trên thị trường”, CEO Tim Cook chia sẻ với CNBC.

Theo Wall Street Journal, những số liệu tích cực trong quý I quả thật đã phản ánh một giai đoạn ít biến động của Apple. Trước đó, tập đoàn Mỹ đã có một quý hoạt động đầy khó khăn khi phải đối diện với tình hình đại dịch Covid-19 căng thẳng và quy định gắt gao tại Trung Quốc. Lệnh giãn cách ngặt nghèo đã đẩy hoạt động sản xuất của Apple tại đây bị đình trệ.

Đến quý I/2023, Táo khuyết bắt đầu kế hoạch dịch chuyển chuỗi cung ứng ra khỏi quốc gia tỷ dân mặc dù sẽ mất khá nhiều thời gian. Nhà sản xuất iPhone dần mở rộng khu vực sản xuất của mình sang các quốc gia khác như Ấn Độ.

Tại đây, hãng đã mở hai cửa hàng chính hãng đầu tiên vào tháng 4. CEO Tim Cook cũng lạc quan về hoạt động của Apple tại Ấn Độ sau chuyến ghé thăm hồi tháng 4. “Số liệu về người dùng chuyển đổi sang iPhone hoặc lần đầu mua iPhone tại Ấn Độ rất tích cực”, Cook chia sẻ.

Trong khi đó, các nhà đầu tư của Apple cũng kỳ vọng vào tương lai sắp tới. Họ cho rằng tập đoàn sẽ ra mắt thiết bị AR/VR tại Hội nghị lập trình viên toàn cầu 2023 (WWDC) vào tháng sau.

Nếu tin đồn này thành sự thật, đây sẽ là lần đầu tiên Apple chính thức bước chân vào AR/VR, một lĩnh vực sản phẩm từng xuất hiện rất nhiều cú “bom xịt”. Nhưng với một tập đoàn sở hữu cổ phiếu tăng trưởng 28% từ đầu năm đến nay như Apple, Wall Street Journal cho rằng thất bại là điều không thể.

Theo Nguồn baomoi.com

iPhone tiếp tục là điểm sáng của Apple - Công Nghệ